Xây nhà bằng vật liệu nhẹ – Xu hướng xây dựng năm 2023

171

Ngày nay, xây nhà bằng vật liệu nhẹ mang lại nhiều ưu điểm và được sử dụng ngày càng phổ biến. Việc chọn lựa loại vật liệu phù hợp và thực hiện thiết kế hợp lý là cách để đảm bảo tính tiện dụng, an toàn và độ bền của công trình. Hãy cùng FiveSS tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây.

THẾ NÀO LÀ NHÀ XÂY BẰNG VẬT LIỆU NHẸ?

Xây nhà bằng vật liệu nhẹ sử dụng các loại vật liệu hiện đại có đặc tính bền, nhẹ thay cho phương pháp làm nhà truyền thống. Người ta sẽ thay thế cột bê tông bằng khung thép tiền chế, trần, tường cũng được làm bằng vật liệu siêu nhẹ thay cho gạch và xi măng.

Xu hướng làm nhà bằng vật liệu nhẹ đang ngày càng được ưa chuộng tại các công trình quy mô lớn, nhỏ và nhà dân dụng.

xây nhà bằng vật liệu nhẹ an toàn, tiết kiệm chi phí
Xây dựng nhà ở bằng vật liệu nhẹ

XÂY NHÀ BẰNG VẬT LIỆU NHẸ CÓ ƯU ĐIỂM GÌ?

Các mẫu xây nhà bằng vật liệu nhẹ mang ưu điểm vượt trội, xứng đáng trở thành xu hướng làm nhà trong tương lai.

Trọng lượng nhẹ

Nhờ vật liệu siêu nhẹ mà trọng lượng của cả công trình được giảm đi rất nhiều so với gạch vữa và bê tông cốt thép. Theo tính toán, người ta nhận thấy trung bình 1 mét vuông sàn bê tông nhẹ sẽ nhẹ hơn 5 đến 7 kg so với sàn cốt thép.

Nhờ ưu điểm này, bạn có thể thoải mái xây dựng nhà trên nền đất yếu mà không sợ lún, sụt và cũng tiết kiệm một khoản cho chi phí đầu tư nền móng.

Thời gian thi công nhanh

Các vật liệu được thiết kế và đúc sẵn, khi thi công chỉ cần đem đến, lắp đặt theo đúng chuẩn kỹ thuật là đã có thể đưa vào sử dụng.

Thay vì đợi một khoảng thời gian để chờ bê tông, cốt thép khô rắn lại, thì giờ đây, với khung thép tiền chế, ngôi nhà sẽ được dựng lên vô cùng nhanh chóng. Dù là nhà bao nhiêu tầng thì cũng được dựng một lượt từ móng đến “ngọn”, mà không cần làm từng phần như trước đây nữa.

Tương tự với sàn hoặc trần, các tấm bê tông siêu nhẹ sẽ chỉ tiêu tốn 1 đến 2 ngày trên 100 mét vuông cho việc lắp ghép. Đặc biệt, sau khi thi công không cần phải dưỡng sàn hay đợi khô rồi mới tiến hành các bước tiếp theo.

Tường dựng bằng vật liệu nhẹ đúc sẵn, không cần phải trát lại nhưng vẫn giữ được tính thẩm mỹ cho toàn bộ công trình.

Độ bền, tuổi thọ cao

Mặc dù là vật liệu nhẹ, có thời gian thi công rút ngắn nhưng chất lượng và độ bền cũng không hề thua kém cách xây nhà truyền thống. Đặc biệt còn có thêm các tính năng chống nóng, cách âm và chịu nước cao nhờ công nghệ sản xuất hiện đại.

CÁC LOẠI VẬT LIỆU NHẸ ĐƯỢC SỬ DỤNG PHỔ BIẾN HIỆN NAY 

Gạch siêu nhẹ

 Gạch siêu nhẹ là sản phẩm đang được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng. Bởi có rất nhiều ưu điểm như: cách âm tốt, cách nhiệt tốt, thời gian thi công nhanh. Ngoài ra, gạch siêu nhẹ còn có ưu điểm vượt trội là rất thân thiện với môi trường.  

Gạch siêu nhẹ – Vật liệu được sử dụng phổ biến

Gạch nhựa Vinyl – xây nhà bằng vật liệu nhẹ

 Được làm từ nhựa cao cấp Vinyl, gạch nhựa Vinyl được thiết kế với các hình dạng như gỗ, đá hay thảm “giả”. Chất liệu này tạo cho người dùng có cảm giác giống y như vật liệu thật. Mặc dù được sản xuất từ nhựa nhưng sản phẩm này vẫn tạo được hoa văn, màu sắc và không có độ bóng của nhựa. Điểm cộng cho gạch nhựa Vinyl là chỉ dày khoảng 3mm cho nên trọng lượng rất nhỏ. Vì vậy, nhắc đến vật liệu nhẹ thì không thể không nhắc đến gạch nhựa Vinyl.

sàn nhựa vinyl – giải pháp trang trí nhà cửa hiện đại, tiết kiệm

Gạch đá bê tông xốp

 Đây là sản phẩm ứng dụng trong trang trí nội thất, ngoại thất. Gạch đá bê tông xốp có thiết kế giả đá ốp tường, giả đá ghép hoặc giả cổ với  các kích cỡ đa dạng.

 Sản phẩm này được sử dụng thay thế cho các sản phẩm có trong tự nhiên. Nhờ vậy, việc khai thác những nguyên vật liệu có trong tự nhiên được giảm đi đáng kể.

 Ngoài ra, với công nghệ sản xuất vật liệu tự nhiên bằng giải pháp nhân tạo sản phẩm này không thấm nước. Nó cũng có hoa văn màu sắc phong phú giúp người dùng có được nhiều sự lựa chọn.

gạch bê tông nhẹ

Có nên xây nhà bằng vật liệu nhẹ hay không?

Rất nhiều người đã nghe qua vật liệu nhẹ. Nhưng không biết có nên xây nhà bằng vật liệu nhẹ hay không? Những ưu điểm tuyệt vời kể trên đã giúp bạn phần nào tìm được câu trả lời.

Ngoài ra, vật liệu nhẹ có đặc tính là nhẹ, giảm được đòi hỏi về kết cấu chịu lực của công trình. Bên cạnh đó, sản phẩm này còn có tính ứng dụng đa dạng. Nó rất thích hợp trong hoàn thiện công trình như ốp tường, lát nền, trang trí… Do vậy, xây nhà bằng vật liệu nhẹ đang là lựa chọn hàng đầu của các gia chủ.

Xem thêm: https://fivess.vn/chi-tiet-cam-nang/cam-nang-xay-nha-tat-tan-tat-a-z-phan-3-giay-phep-xay-dung-va-quy-dinh.html&643f9dd15950ca4ceff7ff86