Thành phần của xi măng

179

Thành phần của xi măng là gì? Công nghệ sản xuất xi măng PC như thế nào?

Thành phần của xi măng là yếu tố cốt lõi quyết định đến chất lượng của xi măng trong xây dựng. Xi măng là loại vật liệu xây dựng quan trọng không thể thiếu trong ngành xây dựng hiện nay. Để có được xi măng cho chất lượng tốt và phù hợp với nhu cầu sử dụng vào từng mục đích. Xi măng phải được sản xuất đúng quy trình và nguyên liệu phải được đảm bảo. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé!

Tìm hiểu tổng quát về xi măng 

Xi măng là vật liệu xây dựng được sử dụng rộng rãi và có rất nhiều loại trên thị trường hiện nay. Vậy thành phần chính của xi măng là gì? 

Chủ yếu thành phần của xi măng được tạo nên từ Clinker và thạch cao, các phụ gia khác. 

Để hiểu rõ hơn về xi măng được cấu thành như thế nào thì sau đây là thành phần hóa học của xi măng. Xi măng được tạo nên bởi các oxit như: Cao, Fe2o3, Al203, SiO2 chiếm tỉ lệ từ 95% đến 97%. Còn 3% đến 5% còn lại là các oxit như: Na2O, MgO, Mn2O3, So3, K2O, TiO2.

Thành phần của xi măng đủ tiêu chuẩn là một yếu tố đóng vai trò quan trọng cho một công trình vững chắc
Thành phần của xi măng đủ tiêu chuẩn là một yếu tố đóng vai trò quan trọng cho một công trình vững chắc

Nguyên liệu làm xi măng là gì? 

Nguyên liệu để tạo nên xi măng là từ đá vôi. Ngoài nguyên liệu chính đá vôi để tạo nên xi măng có độ kết dính tốt cần có quặng sắt boxit nhằm làm cốt liệu điều chỉnh hoặc có thể thay thế bằng silic.

Hình ảnh của xi măng
Hình ảnh của xi măng

Xem thêm: 

BÁO GIÁ XI MĂNG NĂM 2023

Tìm Hiểu Về Xi Măng Chịu Nhiệt

Thời gian đông kết của xi măng.

Thời gian đông kết của xi măng được tính từ lúc xi măng được hòa trộn với nước và các loại vật tư xây dựng khác. Đến lúc hồ xi măng có tính dẻo được tạo thành rồi mất đi. Kết thúc khi có khả năng chịu đựng được các lực tác động gọi là đông kết.

Thời gian đông kết của xi măng sẽ được chia thành làm 2 giai đoạn là:

Giai đoạn bắt đầu diễn ra đông kết sẽ kéo dài không được phép sớm hơn 45 phút

Giai đoạn kết thúc đông kết sẽ được kéo dài không quá khoảng 375 phút đồng hồ. 

Tìm hiểu về xi măng Pooclăng

Xi măng pooclăng được sử dụng phổ biến và rộng rãi không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Vậy xi măng pooclăng là gì?

Xi măng Pooclăng
Xi măng Pooclăng

Xi măng pooclăng là hay còn gọi là xi măng PC được sử dụng trong việc tạo nên kết cấu bê tông, hồ xây, vữa. Giống như xi măng thông thường thì xi măng PC cũng được tạo nên từ thành phần phần chính là đá vôi và thạch cao. Ngoài ra, còn được tạo nên bởi các thành phần phụ gia khác như: puzolan từ tự nhiên, tro than,…

Với xi măng PC sẽ cho khả năng chịu mặn chịu độ phèn cho chất liệu tốt hơn các loại xi măng khắc. Vậy nên xi măng được con người ứng dụng vào các công trình ven biển, ngăn mặn.

Xi măng pooclăng được ứng dụng nhiều ở các công trình xây dựng trên nền đất có độ phèn cao
Xi măng pooclăng được ứng dụng nhiều ở các công trình xây dựng trên nền đất có độ phèn cao

Quá trình công nghệ sản xuất xi măng PC

Để đạt được Các chỉ tiêu chất lượng của xi măng PC cần đến công nghệ sản xuất theo đúng quá trình. Ví dụ như khối lượng riêng của xi măng pcb40 theo đúng tiêu chuẩn sẽ là 2,98g/cm2. Để hiểu hơn về thì sau đây là Quá trình công nghệ sản xuất xi măng PC:

Công đoạn khai thác và đồng nhất nguyên liệu

 Đây là công đoạn đầu tiên của quá trình sản xuất. Vậy nhiên liệu để sản xuất xi măng PC bao gồm những loại gì?

Nhiên liệu bao gồm đá vôi, quặng sắt, thạch cao,…được khai thác và đưa về nhà máy được giữ nguyên tính chất hóa học như trong tự nhiên.

Công đoạn nghiền nguyên liệu thành bột sống

Công đoạn này yêu cầu nguyên liệu phải có độ mịn đúng tiêu chuẩn và thành phần hóa học ổn định.

Công đoạn nung luyện

Đây là công đoạn chính lớn nhất của các nhà máy sản xuất và phân phối xi măng. Gồm 4 giai đoạn nhỏ sau: 

  • Cấp liệu cho lò nung

Lò nung được vận hành cho năng suất ổn định dùng công nghệ để rút bột nguyên liệu sống từ đáy silo

  • Nghiền và cấp than mịn

giai đoạn này là giai đoạn giữ vững lượng than mịn và dầu cấp cho lò quay khô

  • Gia nhiệt và phân hủy cacbonat

Tạo nhiệt độ đạt đến mức yêu cầu để có thể phân hủy được cacbonat tại tháp trao đổi nhiệt. Mức độ tiêu chuẩn phải đạt trên 90% so với ban đầu. Rồi tiếp tục tiến hành phân hủy qua giai đoạn tiếp theo. 

Công đoạn làm nguội 

Đây là công đoạn nhằm tăng hoạt tính khoáng clinker của xi măng. Nhiệt thải sẽ được thu hồi, sau đó sẽ đưa đến máy đập nhỏ để cho vào silo.

Công đoạn đóng gói

Sau khi hoàn thành các công đoạn gia công trên xi măng sẽ được chọn lọc tỷ lệ theo tiêu chuẩn phù hợp. Xi măng đạt chuẩn sẽ đảm bảo được các tính chất khoáng của clinker , thời gian đông kết, cường độ,.. Sau khi đạt kiểm tra và đánh giá xi măng sẽ được đóng bao và cung cấp ra thị trường.