Xi măng chịu lửa: Giải pháp chất lượng cho công trình

99

Xi măng chịu nhiệt là loại xi măng có thể chịu đựng được mức nhiệt độ cao mà không bị biến chất, ảnh hưởng đến chất lượng. Từ xưa xi măng được dùng như chất kết dính các loại vật liệu khác như gốm, gạch, đá, cát… Xi măng chịu nhiệt là chất kết dính các vật liệu đó ở mức nhiệt độ cao hơn bình thường. Bên cạnh đó là khả năng chống sốc nhiệt của loại xi măng này cực tốt, khả năng kháng vi khuẩn và tính chống ăn mòn cũng cự kỳ cao. Mức nhiệt độ cao nhất xi măng chịu nhiệt có thể chịu được là 1450 độ C.

Xi măng chịu nhiệt
Xi măng chịu lửa

Tại sao nên sử dụng xi măng chịu nhiệt?

Vật liệu xây dựng nhiệt độ cao có nhiều dạng, từ gạch nung bền nhiệt động đến xi măng chịu lửa đúc được, được pha chế từ clinker chịu nhiệt và các vật liệu cốt liệu chuyên dụng. Xi măng thông thường thường được sử dụng trong sản xuất lò sưởi và lò nung, nhưng chúng không thể hiện độ ổn định nhiệt động lực học cần thiết để ứng dụng trong buồng gia nhiệt hoặc để ứng dụng trực tiếp lên các bộ phận sẽ chịu ứng suất nhiệt đáng kể.

Chất rắn thường nở ra và co lại khi chịu sự dao động nhiệt độ, đặc biệt là kim loại dẫn nhiệt. Xi măng chịu nhiệt được sử dụng để kết dính các kim loại kết cấu với nhau trong các ứng dụng chịu lửa, hoặc để làm kín các miếng đệm và tấm đệm, phải giữ được tính toàn vẹn cấu trúc của chúng khi có ứng suất nhiệt động liên tục.

Trong khi xi măng thông thường có thể nở ra tốt khi kết hợp với các thiết bị cứng khác, nó thường không đạt được khi co lại do clinker hoặc vật liệu liên kết bị hư hỏng.

Xi măng chịu lửa là nguyên liệu để xây các bể chứa kim loại, bể chứa hóa chất, dùng làm vữa xây mạch lò, sản xuất gạch chịu lửa, dùng trong ngành công nghiệp, luyện đúc thép, lò nung, lò đốt rác, nhà máy gạch…

Những lưu ý khi lựa chọn xi măng trên thị trường

Có thể thấy trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu xi măng khác nhau, mỗi thương hiệu đều có những ưu điểm riêng và có sự chênh nhau đáng kể về giá cả. Dĩ nhiên, đối với các công trình xây dựng thì ngoài giá ra, chất lượng luôn được ưu tiên hàng đầu để đảm bảo những công trình của gia đình bạn luôn tốt nhất.

Lựa chọn những sản phẩm tốt đạt chất lượng luôn là nhu cầu của người tiêu dùng. Tuy nhiên hiện tại có nhiều công ty hoạt động với điều kiện cơ sở vật chất chưa đủ yêu cầu sản xuất ra sản phẩm chất lượng chưa tốt.

Do vậy trước khi mua xi măng bạn cần tìm hiểu về các yếu tố sau đây để có lựa chọn mẫu xi măng tốt nhất cho công trình xây dựng của mình.

Yếu tố đầu tiên là tiêu chuẩn trên bao bì của các loại xi măng phổ biến trên thị trường. Một trong những yếu tố mà bạn cần chú ý khi lựa chọn xi măng chính là tiêu chuẩn được ghi chú trên bao bì. Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6260:2009.

Đây là tiêu chuẩn được áp dụng chính thức và bắt buộc đối với sản phẩm xi măng hỗn hợp tại Việt Nam hiện nay như xi măng PCB30, PCP40, hay PCB50… Các con số 30, 40, 50…là biểu thị cho cường độ chịu nén của sản phẩm vữa sau 28 ngày khác theo tiêu chuẩn. Hay còn gọi chung là mác xi măng. Tất cả những loại xi măng có mác chịu càng cao thì bê tông sẽ có khả năng chịu tác động càng lớn và ngược lại.

Yếu tố thứ hai khi lựa chọn mẫu xi măng là nên chọn thương hiệu uy tín lâu năm. Một công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất xi măng lâu năm với những kinh nghiệm lâu năm sẽ cho ra đời những sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất.

Một sản phẩm tốt luôn đi đôi với những dịch vụ tư vấn kỹ thuật và chính sách hậu mãi tốt để có thể đảm bảo có một công trình xây dựng tốt nhất và bền đẹp nhất .

Việc lựa chọn đúng loại xi măng sẽ giúp cho người tiêu dùng tiết kiệm được chi phí cũng như đảm bảo được chất lượng của xi măng và chất lượng của công trình.

Cách trộn xi măng chịu nhiệt đạt chuẩn 

Trộn xi măng đúng cách là một yếu tố quan trọng giúp đảm bảo tính kết cấu của xi măng. Độ kiên cố của công trình cũng phụ thuộc rất nhiều vào cách trộn xi măng chịu nhiệt như thế nào. Sau đây là hướng dẫn cách trộn xi măng chịu nhiệt chất lượng để có được một công trình chắc chắn nhất.

Cách trộn xi măng chịu nhiệt
Cách trộn xi măng chịu nhiệt

Các bước trộn xi măng chịu nhiệt

Trước tiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ trộn gồm có:  Xi măng chịu nhiệt, nước, cát, đá xây dựng. Đồ bảo hộ lao động gồm quần áo, găng tay, khẩu trang, giày, kính. Xe vận chuyển và dụng cụ trộn như xẻng và máy trộn.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ ta tiến hành trộn xi măng như sau:

  • Tỷ lệ trộn: 1 xi măng – 4 cát – 6 đá
  • Trộn đều xi măng với cát theo tỉ lệ 1:4
  • Cho nước từ từ vào xi măng và cát rồi trộn đều. Đảm bảo cho lượng nước vừa phải và có độ nhuyễn tránh tình trạng quá lỏng hay quá đặc.
  • Rải sỏi, đá thành lớp dày 10 – 15 cm sau đó đổ hỗn hợp vừa trộn xong lên. Dùng tay hoặc máy trộn, trộn thật đều.

Nếu quý khách hàng đang còn phân vân chưa tìm được sản phẩm xi măng chịu nhiệt tốt nhất cho công trình của mình thì hãy liên hệ ngay với FiveSS để được tư vấn và hỗ trợ để có thể chọn mua những sản phẩm phù hợp tốt nhất.