Vệ sinh dàn nóng điều hòa tại Đà Nẵng

80

Dàn nóng có nhiệm vụ xả nhiệt của môi chất lạnh sau khi được block điều hòa nén và đẩy môi chất ở trạng thái áp suất cao nhiệt độ cao. Nếu không vệ sinh cục nóng điều hoà định kỳ sẽ gây tắc nghẽn và cản trở không khí lưu thông khiến điều hòa mất nhiều thời gian làm lạnh hơn, gây tiêu tốn điện năng.

 

 

 

Để khắc phục tình trạng này, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn các cách vệ sinh cục nóng đơn giản, dễ thực hiện.

Các bạn chỉ cần chuẩn bị: Khăn mềm thấm hút tốt; Xà phòng, nước; Vòi xịt nước hoặc máy phun xịt rửa; Bàn chải cứng để chà rửa.

Sau khi chuẩn bị xong, quá trình vệ sinh diễn ra theo 6 bước sau:

Bước 1: Ngắt nguồn điện kết nối trực tiếp với máy lạnh

Để ngăn chặn tình trạng chập mạch, hỏng hóc và gây mất an toàn cho người sử dụng, bạn cần ngắt nguồn điện ít nhất 10 phút trước khi tiến hành lau dọn. Để đảm bảo an toàn hơn bạn có thể đeo găng tay cao su và mặc quần áo bảo hộ gọn gàng.

Bước 2: Vệ sinh xung quanh khu vực lắp đặt cục nóng

Trong phạm vi ít nhất là 60cm, các vật cản như cành cây, dây leo hay các vật dụng khác đều phải được sắp xếp gọn gàng vì đây là khoảng cách tối thiểu để cục nóng có thể tản nhiệt tốt nhất.

Bước 3: Vệ sinh lớp vỏ bên ngoài của cục nóng

Khi vệ sinh bạn cần tháo lớp vỏ ngoài của cục nóng ra, sau đó dùng chất tẩy rửa pha loãng và khăn mềm nhẹ nhàng vệ sinh. Đây là nơi tiếp xúc trực tiếp với môi trường rất dễ bám bụi nên việc vệ sinh kĩ lưỡng là điều cần thiết.

Bước 4: Xịt nước làm sạch bụi bẩn 

Sau khi làm sạch phần vỏ, bạn hãy sử dụng bình dạng xịt sau đó xịt trực tiếp vào bên ngoài cục nóng và để từ 15 đến 20 phút để chất dơ được phân hủy và rã ra. Sau đó bạn chỉ cần dùng khăn lau sạch và xịt lại thêm vài lần nữa là có thể yên tâm rồi.

Bước 5: Làm sạch bên trong cục nóng

Cấu tạo bên trong cục nóng gồm phần cánh quạt và cuộn dây, khi lau dọn cần chú ý:

  • Phần cánh quạt: Vệ sinh cánh quạt bằng khăn mềm để làm sạch bụi bẩn bám trên trục và cánh quạt, sau đó bôi trơn cho phần trục của cánh quạt nếu bị khô do lâu ngày sử dụng.
  • Cuộn dây của cục nóng: Đây là khu vực khá khó vệ sinh, chính vì vậy bạn hãy sử dụng bàn chải cứng để đánh bay bụi bẩn ở khu vực này đồng thời cũng cần cẩn thận để tránh làm hỏng dây.

Bước 6: Lau khô cho cục nóng

Sau khi đã vệ sinh xong, bạn hãy để khô hoặc sử dụng khăn sạch thấm kĩ nước cho từng bộ phận của cục nóng. Cuối cùng, chỉ cần lắp chúng về đúng vị trí ban đầu và bật máy để test xem đã hoạt động trơn tru hay chưa.

Định kỳ bao lâu thì nên vệ sinh cục nóng máy lạnh? 

Thời gian tốt nhất để vệ sinh cục nóng máy lạnh tùy thuộc vào môi trường cũng như tần suất sử dụng của gia đình bạn, tuy nhiên 4 – 6 tháng bạn nên vệ sinh 1 lần, như vậy sẽ đảm bảo cho cục nóng điều hòa được vận hành tốt cũng như tránh bị các vấn đề như bị chảy nước, máy lạnh không lạnh hoặc bị hỏng hóc bất thường.

Vệ sinh cục nóng thường xuyên để đảm bảo sự vận hành của điều hòa
Vệ sinh cục nóng thường xuyên để đảm bảo sự vận hành của điều hòa

Chỉ cần vài bước vệ sinh đơn giản, bạn đã có thể làm sạch dàn nóng và giúp máy hoạt động tốt hơn, không cần gọi thợ đến nhà. Tuy nhiên nếu bạn không có những hiểu biết nhất định về bộ phận này của máy, thì tốt nhất là nên gọi thợ sữa chữa đến nhé. Đừng tự làm và biến “lợn lành thành lợn què”, bạn sẽ phải chi kha khá chi phí để sửa chúng đấy!

Xem thêm: https://fivess.com.vn/dich-vu-thiet-yeu/cach-ve-sinh-quat-dieu-hoa-sach-se-don-gian-tai-nha.html