Vệ sinh quạt hơi nước đơn giản tại nhà

102

Quạt hơi nước là thiết bị tiếp xúc với môi trường bên ngoài nhiều hơn so với các thiết bị khác, thêm nữa là các tấm làm mát và quạt thổi phải hoạt động liên tục việc bị cặn, bụi bẩn vào máy là điều không thể tránh khỏi. Để không ảnh hưởng tới năng suất hoạt động và tuổi thọ của quạt chúng ta nên làm vệ sinh quạt thường xuyên. FiveSS sẽ chia sẻ đến quý khách vài thông tin hữu ích sau.

 

 

Bao lâu thì nên vệ sinh quạt điều hòa?

Thời gian vệ sinh quạt điều hòa sẽ phụ thuộc vào môi trường sử dụng và tần suất sử dụng của quạt. Tuy nhiên, để giữ cho quạt điều hòa hoạt động tốt và đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng, nên vệ sinh quạt điều hòa ít nhất mỗi 3 tháng một lần.

Nếu quạt được sử dụng thường xuyên hoặc trong môi trường nhiều bụi, khói bụi, nên vệ sinh thường xuyên hơn, có thể từ 1 đến 2 tháng một lần. Ngoài ra, nếu cảm thấy không khí từ quạt điều hòa không thoải mái như trước hoặc có mùi khó chịu, nên vệ sinh ngay lập tức để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nếu bạn nhận thấy rằng quạt điều hòa của mình bị đầy bụi, hiệu suất làm mát giảm, không hoạt động tốt như trước đó, thì tốt nhất là nên tháo rời các bộ phận và lau chùi sạch sẽ để bảo đảm hoạt động hiệu quả và tiết kiệm điện năng.

vệ sinh quạt điều hòa đơn giản tại nhà
vệ sinh quạt điều hòa đơn giản tại nhà

Các lưu ý quan trọng trong quá trình vệ sinh quạt điều hòa hơi nước:

  • Tắt thiết bị và rút nguồn điện là việc là đầu tiên và rất quan trọng, đảm bảo an toàn cho người thực hiện công việc vệ sinh quạt điều hòa hơi nước.
  • Chú ý, không sử dụng những chất tẩy rửa quá mạnh sẽ làm hư hỏng quạt
  • Không để bị rò rỉ nước vào động cơ, là nguyên nhân gây chập cháy khi quạt hoạt động
  • Phải lau khô các bộ phận trước khi lắp lại và sử dụng.

Các bước vệ sinh quạt điều hòa 

vệ sinh quạt điều hòa định kì để đảm bảo tuổi thọ máy và chất lượng không khí
vệ sinh quạt điều hòa định kì để đảm bảo tuổi thọ máy và chất lượng không khí

Vệ sinh quạt điều hòa hơi nước – vệ sinh bình chứa nước: Bình chứa nước của quạt điều hòa thường có dung tích khá đa dạng (giao động từ khoảng 8l đến hơn 90l), tùy thuộc vào thiết kế của từng sản phẩm, từng hãng sản xuất. Dung tích bình chứa nước sẽ quyết định thời gian làm mát tối đa mà không cần thay nước của thiết bị này. Nếu sử dụng quạt điều hòa liên tục trong thời gian dài mà không thay nước sẽ có mùi khó chịu, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe vì đây có thể là nơi chứa các loại vi khuẩn. Nên định kì trút hết nước trong bình và vệ sinh bình chứa nước khoảng 3 ngày 1 lần, vệ sinh sạch sẽ bình chứa nước.

Vệ sinh làm sạch bộ lọc: Cần chú ý vệ sinh khi sử dụng máy làm mát không khí – quạt điều hòa. Bộ lọc thường được lắp đặt ở đằng sau và bên cạnh của quạt (theo cả chiều dọc và chiều ngang). Để vệ sinh bộ lọc, tháo các tấm lọc ở đăng sau để lau rửa nhẹ nhàng cho sạch hết bụi bẩn.

Vệ sinh làm sạch tấm làm mát: Tấm làm mát (tấm trao đổi nhiệt) là bộ phận đóng vai trò quan trọng, bề mặt của tấm làm mát luôn được bao phủ một màng nước để giúp hạ nhiệt độ nóng khi đi qua đây. Để thiết bị làm mát này hoạt động trong trạng thái tốt, nên rửa sạch tấm làm mát với nước sạch hoặc sử dụng bàn chải lông mềm để vệ sinh.

Vệ sinh thân quạt điều hòa hơi nước: Vệ sinh thân quạt, dùng khăn ẩm để lau sạch, tránh rửa trực tiếp bằng nước bởi bộ phận này có chứa bảng điều khiển và màn hình LED hiển thị, không nên sử dụng hóa chất, chỉ cần làm sạch bằng nước sạch là đủ.

Hy vọng thông qua bài viết này đã giúp bạn có được những thông tin hữu ích, chi tiết về cách vệ sinh tấm làm mát quạt điều hòa một cách đơn giản ngay tại nhà. Đừng quên theo dõi website của FiveSS để cập nhận thêm nhiều bài viết mới, nhiều mẹo hay hữu ích nhé!

Xem thêm: https://fivess.com.vn/dich-vu-thiet-yeu/cach-ve-sinh-quat-dieu-hoa-sach-se-don-gian-tai-nha.html