Hướng dẫn vệ sinh điều hòa đơn giản tại nhà

57

Máy lạnh sau một thời gian sử dụng sẽ bị bám bụi, khiến khả năng làm mát bị giảm và gây tiêu tốn điện năng nhiều hơn. Khi đó, bạn nên tiến hành kiểm tra và vệ sinh lại máy lạnh sạch sẽ. Vậy, bạn đã biết cách vệ sinh máy lạnh thủ công tại nhà hay chưa? Nếu chưa, hãy cùng theo dõi bài viết sau của FiveSS  

 

 

 

Dụng cụ cần chuẩn bị

Vệ sinh điều hòa tại nhà tuy đơn giản nhưng cần khá nhiều dụng cụ để đạt được hiệu quả tốt nhất. Bạn cần chuẩn bị:

  • Máy bơm vệ sinh máy lạnh.
  • Túi vệ sinh điều hòa.
  • Chai xịt vệ sinh
  • Đồng hồ đo gas chuyên dụng (nếu bạn muốn kiểm tra gas điều hòa có bị rò rỉ hoặc sắp hết hay chưa).
  • Một số dụng cụ vệ sinh khác như cọ vệ sinh máy lạnh, khăn lau, bộ tua vít, thang nhôm, dung dịch vệ sinh.
Vệ sinh điều hòa tại nhà để tăng chất lượng không khí
Vệ sinh điều hòa tại nhà để tăng chất lượng không khí

Các bước vệ sinh điều hòa tại nhà

Để thao tác được trơn tru, các bạn hãy thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Ngắt nguồn điện cấp vào máy

Trước khi thực hiện vệ sinh. các bạn cần ngắt nguồn điện cấp vào điều hòa để đảm bảo an toàn trong toàn bộ quá trình.

Bước 2: Vệ sinh dàn lạnh

Bạn hãy tháo quạt đảo gió, mở nắp điều hòa theo chiều từ dưới lên trên và lấy tấm lọc bụi ra. Dùng tua vít tháo ốc cố định vỏ máy trên dàn lạnh. Sau đó, bạn tiến hành dọn dẹp bụi bẩn.

Bạn dùng túi vệ sinh bao toàn bộ thân máy. Kế tiếp, bạn dùng dung dịch vệ sinh máy lạnh làm sạch các bộ phận trong dàn lạnh như cánh quạt lồng sốc, bộ lọc không khí và các bộ phận khác.

Bước 3: Vệ sinh dàn nóng

Để thao tác, bạn cần tháo vỏ bảo vệ ở mặt trước dàn nóng, dùng vòi xịt để rửa lớp bảo vệ này. Kế tiếp, bạn vệ sinh cánh quạt và những góc bị bám bụi bên trong.

Sau khi đã xịt rửa các bộ phận dàn nóng, bạn dùng khăn khô lau sạch sẽ. Không nên xịt nước trực tiếp vào khu vực chứa bo mạch, dễ dẫn đến hư hỏng.

Bước 4: Kiểm tra gas máy lạnh

Bạn sử dụng đồng hồ đo gas chuyên dụng để kiểm tra gas điều hòa, xem ống dẫn có bị rò rỉ hoặc máy lạnh có sắp hết gas không. Nếu gặp tình trạng này, bạn hãy liên hệ đến cửa hàng uy tín để khắc phục kịp thời.

Bước 5: Lắp lại các bộ phận cho điều hòa

Trước khi thao tác bạn phải làm khô hoàn toàn các bộ phận của máy. Đơn giản bạn hãy lắp các thao tác ngược lại so với khi tháo máy.

  • Đối với dàn lạnh: Lắp tấm lọc bụi vào vị trí cũ cẩn thận tránh làm rách lưới. Tiếp đó, lắp quạt đảo gió và đậy nắp máy lạnh theo chiều từ trên xuống dưới. Dùng tua vít vặn ốc cố định trên thân máy.
  • Đối với dàn nóng: Bạn tiến hành lắp lại bỏ bảo vệ ở mặt trước sao cho các ngạnh trùng khớp với nhau.

Bước 6: Kiểm tra lại hoạt động của điều hòa

Sau khi cấp lại nguồn điện cho điều hòa, bạn đã hoàn tất quá trình vệ sinh. Máy chạy êm và không phát sinh dấu hiệu bất thường, không có tiếng động lạ là bạn đã vệ sinh máy thành công.

Kiểm tra kỹ để đảm bảo điều hòa hoạt động tốt và an toàn sau khi vệ sinh
Kiểm tra kỹ để đảm bảo điều hòa hoạt động tốt và an toàn sau khi vệ sinh

Những lưu ý cần quan tâm khi vệ sinh điều hòa tại nhà

Trong quá trình tự vệ sinh điều hòa tại nhà, có một số điểm mà bạn sẽ cần lưu ý để tránh gây hư hỏng điều hòa sau khi thực hiện.

  • Tránh phun nước mạnh ở các vị trí gần bảng mạch trong quá trình tự vệ sinh điều hòa tại nhà. Nếu không cẩn thận, khi xịt nước ở các khu vực này có thể tác động và khiến bo mạch của điều hòa bị hư hại. 
  • Tránh để dàn lạnh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng nóng hoặc gió mạnh trong khi tự vệ sinh điều hòa tại nhà. Quá trình tiếp xúc này có thể sẽ khiến cho bo mạch của bộ phận này bị ảnh hưởng.
  • Nếu máy lạnh mà bạn đang dùng là máy lạnh xài van, trong quá trình vệ sinh và rửa máy lạnh cần tránh lắp đặt hệ thống xì van quá mức cho phép (không nên để ở mức kín tuyệt đối). Thêm vào đó, để không làm hư hại điều hòa, bạn cũng nên thử kiểm tra các đường ống và van trong điều hòa xem tình trạng còn tốt không, tránh tình trạng bị rò rỉ

Chúng ta đã vừa cùng tìm hiểu về cách vệ sinh máy lạnh tại nhà với các bước chi tiết và các lưu ý không nên bỏ qua trong quá trình thực hiện. Đừng quên ghé FiveSS.vn qua mỗi ngày để tiếp tục cập nhật các thông tin mới và hấp dẫn về các chủ đề trong cuộc sống, đặc biệt là lĩnh vực xây dựng và chăm sóc ngôi nhà mỗi ngày bạn nhé!

Xem thêm: https://fivess.com.vn/dich-vu-thiet-yeu/huong-dan-cach-ve-sinh-may-lanh-tai-nha-nhanh-chong-hieu-qua-nhat.html