THI CÔNG CẢI TẠO NHÀ PHỐ

37

Nhu cầu thi công cải tạo nhà phố ngày càng cao, có thể là công trình đã sử dụng lâu cần cải tạo, muốn chuyển đổi mục đích kinh doang, liên quan đến giải toả, tháo dỡ một phần và sửa chữa cải tạo.

Thi công cải tạo sửa chữa nhà phố là như thế nào?

Thi công cải tạo và sữa chữa nhà phố đang có nhu cầu cao ở các thành phố lớn. Nhà phố hay còn gọi là nhà ống, là một loại nhà rất phổ biến ở đô thị, thường có 1 hoặc 2 mặt tiền. Nhà có thể ở các tuyến phố hoặc trong hẻm, có hình dạng chữ nhật – nhà thường hẹp và dài. Nhà phố thường có nhiều tầng (thường dưới 5 tầng) tuỳ theo khu vực quy định.

Theo cầu trúc của nhà phố mà được chia thành các loại như:

 • Loại nhà phố điển hình.
 • Loại nhà phố có gác lửng.
 • Loại nhà phố lệch tầng.

Theo diện tiếp xúc với mặt đường thì chia thành các loại sau:

 • Loại nhà phố 1 mặt tiền.
 • Loại hà phố 2 mặt tiền.

Trên thực tế còn nhiều cách thức để phân loại, nhà phố có muôn hình vạn trạng, từ cách thiết kế mặt tiền đến thiết kế trang trí nội thất bên trong công trình. Tuy là một loại nhà phổ biến nhưng không phải ai cũng tìm được mẫu thiết kế ưng ý phù hợp với nhu cầu của mình. Và sao một quá trình sửa dụng thì thấy không phù hợp và có thể công trình xuống cấp do thiết kế không đúng. Do đó, việc thi công cải tạo nhà phố là phương pháp rất cần thiết.

Cải tạo nhà cũ
Cải tạo nhà cũ

Thi công cải tạo nhà phố cần lưu ý những gì?

 1. Xác định nhu cầu, mục đích và hạng mục cải tạo sửa chữa nhà phố

Mục đích thi công cải tạo, sửa chữa nhà phố là để ở, để chuyển đổi kinh doang, cho thuê hay là bán lại?

Các mục đích khác nhau sẽ ảnh hướng đến việc cải tạo cho từng khu vực của nhà sẽ khác nhau. Việc xác định được mục đích cải tạo sẽ giúp chọn được cách bố trí nội thất, ngân sách thi công và các yếu tố khác cần thiết cho căn nhà của bạn chở nên hoàn hảo.

Hạng mục cải tạo của công trình, số lượng phòng, tổng diện tích cải tạo, sửa chữa là bao nhiêu? Là những vấn đề cần được thương lượng giữa nhà thầu và chủ để đưa ra ký kết hợp đồng.

 1. Kiểm tra và đánh giá kỹ hiện trạng hư hại của nhà phố

Xem qua các giấy tờ hồ sơ liên quan đến căn nhà cần cải tạo như: bản vẽ xây dựng, chi tiết vật liệu thô và hoàn thiện, giấy phép xây dựng của nhà,… Đặc biệt là chú ý đến loại vật liệu thi công nhà trước đây để có thể đánh giá được tình trạng và có thể đưa ra phương pháp cải tạo phù hợp nhất.

Đánh giá tình trạng của nội thất, thiết bị gia dụng,… của căn nhà và giải pháp tái sử dụng, bảo quản, bảo vệ hay thay mới.

Đánh giá hiện trạng nền của nhà phố cần sửa chữa, cải tạo. Tìm chỗ ở tạm trong quá trình thi công cải tạo nhà phố diễn ra.

Chia sẻ tình hình của nhà mình với hàng xóm mong nhận được sự thông cảm.

 1. Xác định ngân sách cải tạo cho nhà phố

Cải tạo và sửa chữa nhà ở là bạn đang đầu tư vào tổ ấm, không gian sống và sự trải nghiệm mới. Ngân sách là một yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công của dự án. Nói cách khác là bạn dành bao nhiêu tiền cho công trình của mình.

Trong việc xác định ngân sách, bạn không cần phải là các nhà chuyên gia về xây dựng, cải tạo nhà xưởng. Vì những chuyên gia cũng khó để đưa ra lời khuyên hợp lý với quyết định chi tiêu xây dựng và nguồn vốn của bạn. Các chuyên gia chỉ giúp bạn về góc độ chuyên môn về thi công cải tạo, nâng cấp, sửa chữa nhà phố.

Sau khi xác định được ngân sách thì quá trình thi công cải tạo nhà xưởng, vật tư, đồ nội thất, chi phí thiết kế,… sẽ dựa theo ngân sách đã đưa ra.

Thi công cải tạo sửa chữa nhà phố
Thi công cải tạo sửa chữa nhà phố

Xem thêm:

Cải Tạo Nhà Cấp Bốn Cũ Nát Thành Căn Gác Lửng Tiện Nghi Với Chi Phí ‘Không Ngờ’

Cải Tạo Nhà Cũ Thành Mới – Tư Vấn, Thiết Kế Và Thi Công

Một số lưu ý khác cho quá trình thi công cải tạo nhà phố

 1. Giá trị tặng thêm của ngôi nhà

Bạn nên nghĩ đến việc sửa chữa, cải tạo nhà xưởng sẽ giúp cho căn nhà phố của bạn tăng thêm về mặt giá trị. Nhất là trong trường hợp bạn cải tạo nhà để sử dụng cho mục đích bán lại. Bạn có thể so sánh chi phí phải bỏ ra để cải tạo và lợi nhuận mà nó mang lại thì hãy đưa ra quyết định có thi công cải tạo nhà phố hay không.

Góc cầu thang trước và sau khi cải tạo
Góc cầu thang trước và sau khi cải tạo
 1. Giấy phép cải tạo sửa chữa nhà phố

Đối với các hạng mục cải tạo, sửa chữa tác động kết cấu chịu lực của nhà, thay đổi công năng sử dụng, tác động mặt tiền, chiều cao, quy mô của căn nhà,… thì sẽ phải nộp hồ sơ xin cải tạo nhà tại UBND cấp quận/huyện gồm có: Đơn đề nghị được cấp giấy phép cải tạo nhà; Bản vẽ thiết kế cải tạo nhà; Ảnh chụp hiện trạng của nhà; Bản sao chứng minh quyền sử dụng đất, sở hữu nhà của chủ nhà.

Đối với các trường hợp không cần xin giấy phép thì thông báo cho cơ quan quản lý xây dựng ở phường/xã, kèm theo hồ sơ thiết kế cải tạo để phường/xã lưu lại và theo dõi

 1. Tâm lý sẵn sàng

Về thời gian chờ đợi công trình thi công, chỗ ở tạm thời, bụi bẩn – mồ hôi, đôi khi có những sự cố ngoài ý muốn làm giảm tiến độ (thời tiết, môi trường, yếu tố chính quyền địa phương,… ), sự tranh chấp ranh giới các hộ lân cận, tác động của hàng xóm láng giềng, những ý kiến xung quanh, tăng chi phí cải tạo khách quan,…

 1. Nghiệm thu – kiểm tra – bảo hành – bảo trì

Phối hợp với công ty thiết kế và công ty thi công, kiểm tra vật liệu áp dụng cho công trình, nghiệm thu từng giai đoạn thi công, nghiệm thu quá trình thi công, ký nhật ký cải tạo công trình, tiến hành bàn giao công trình.

Chú ý các điều khoản bảo hành công trình khi cải tạo sửa chữa nhà phố, sự tương tác trong thời gian này thực sự rất cần thiết, nó thường diễn ra trong 3 đến 6 tháng và đột xuất nếu gặp các vấn đề cấp thiết như: thấm, bong tróc sơn, dột, hướng dẫn sử dụng,…

Hình ảnh nhà phố trước và sau khi cải tạo
Hình ảnh nhà phố trước và sau khi cải tạo

Đơn vị chuyên thi công sửa chữa cải tạo nhà phố hiện nay.

Chúng tôi là một đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành. Có rất nhiều đội ngũ thợ thầu thi công chuyên nghiệp và có tay nghề cao. Hơn thế nữa, chúng được trang bị đầy đủ các trang thiết bị để phục vụ tốt nhất cho quá trình thi công, sửa chữa.

Chúng tôi còn là một nhà phân phối các loại vật tư thi công chính hãng, các sản phẩm mà chúng tôi cung cấp đều có nguồn gốc rõ ràng, luôn được đảm bảo chất lượng với giá thành cạnh tranh. Vì thế mà chúng tôi có thể giúp bạn tốt ưu được phần chi phí thi công.

Để có thể hiểu hơn về quy trình thi công sửa chữa nhà phố bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được các nhà thầu tư vấn chi tiết về các hạng mục cải tạo và thi công.

Vì vậy, nếu bạn đang có ý định thiết kế cải tạo nhà cũ của mình trở nên hiện đại và tiện ích hơn thì hãy liên hệ với Do.Home để được hỗ trợ!

Hotline: 1900636083