Cách vệ sinh cục nóng máy lạnh tại nhà

58

     Cục nóng (dàn nóng) là một trong hai bộ phận chính của máy lạnh, cục nóng thường được đặt ở phía ngoài căn phòng để dễ tản nhiệt. Nếu cục nóng hoạt động kém thì sẽ dẫn đến khả năng làm mát của máy lạnh giảm đáng kể. Vì vậy, người dùng nên thường xuyên vệ sinh cục nóng máy lạnh nhằm đem đến hiệu quả hoạt động tốt nhất. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn Cách vệ sinh cục nóng tại nhà đơn giản, hiệu quả.

1. Cục nóng máy lạnh là gì? Vì sao cần vệ sinh cục nóng máy lạnh?

     Cục nóng máy lạnh được cấu tạo gồm các lá nhôm hoặc lá đồng ghép khít vào nhau, và các ống đồng chứa môi chất làm lạnh đặt xuyên qua dàn lá nhôm, lá đồng để tản nhiệt ra ngoài môi trường.

     Cục nóng cần đặt ở vị trí thoáng khí, nếu bạn đặt cục nóng ở chỗ nhiệt độ quá cao sẽ làm giảm khả năng tản nhiệt từ đó dẫn đến hiệu quả làm mát của máy lạnh giảm, nên người dùng cần đặt cục nóng ở vị trí càng mát càng tốt và không nên đặt quá xa máy lạnh.

Cục nóng cần đặt ở vị trí thoáng mát.
Cục nóng cần đặt ở vị trí thoáng mát.

    Vì sao cần vệ sinh cục nóng máy lạnh? Bởi vì cục nóng được vệ sinh định kỳ sẽ đảm bảo quá trình tản nhiệt diễn ra tốt, giúp máy lạnh làm mát ở mức tốt nhất. Cục nóng máy lạnh thường được đặt ngoài trời nên khoảng sau 2 tháng sử dụng, bạn sẽ thấy cục nóng bị bụi bẩn bám rất nhiều, bụi bẩn làm cản trở quá trình tản nhiệt.

   Tuy nhiên, người dùng chỉ nên tự vệ sinh cục nóng máy lạnh tại nhà khi có sự tìm hiểu, am hiểu về kĩ thuật và cục nóng được đặt ở nơi có thể dễ dàng thực hiện việc vệ sinh như ban công, sân thượng, nơi gần vòi nước v.v…

>>>Xem thêm:

Hướng Dẫn Cách Vệ Sinh Máy Lạnh Aqua Tại Nhà Đơn Giản, Tiết Kiệm

Cách Vệ Sinh Máy Lạnh Reetech Đơn Giản Tại Nhà

2. Các bước vệ sinh cục nóng máy lạnh

     Khi vệ sinh cục nóng máy lạnh, bạn thực hiện theo 5 bước cơ bản như sau:

Bước 1: Trước khi vệ sinh cục nóng máy lạnh, bạn nên đảm bảo rằng đã ngắt nguồn điện máy lạnh. Tốt nhất, bạn chỉ nên bắt đầu vệ sinh khi máy lạnh đã được ngắt điện khoảng 5 phút.

Ngắt điện máy lạnh trước khi vệ sinh cục nóng.
Ngắt điện máy lạnh trước khi vệ sinh cục nóng.

Bước 2: Người dùng thường hay đặt cục nóng máy lạnh ngoài trời nên có trường hợp sẽ bị dây leo, cây cỏ mọc xung quanh che phủ. Vì vậy, bạn nên tiến hành dọn dẹp sạch sẽ các vật cản xung quanh cục nóng trước khi vệ sinh.

Bước 3: Bạn dùng tua-vít chuẩn bị trước đó tháo nắp tấm ốp trên cục nóng máy lạnh và lau sạch sẽ tất cả các mảng bụi bám vào chúng. Ở bước này, bạn nên làm cần thận, nhẹ tay nhằm tránh trường hợp làm hư hỏng các lõi bên trong cục nóng.

Bước 4: Tiếp theo, bạn tiến hành làm sạch các bộ phận của cục nóng. Người dùng có thể dùng nước xịt trực tiếp vào cục nóng và để trong khoảng 10 phút khiến các bụi bẩn lâu ngày bị bong ra, sau đó bạn dùng giẻ mềm lau sạch bụi bẩn.

Dùng nước xịt trực tiếp vào cục nóng
Dùng nước xịt trực tiếp vào cục nóng

   Ở phần quạt của cục nóng, bạn cũng cũng sử dụng khăn mềm hoặc các dụng cụ vệ sinh đã chuẩn bị để lấy bụi bám trên cánh quạt ra. Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị trước một ít dầu để bôi trơn phần trục của cánh quạt. Cuối cùng là phần cuộn dây của cục nóng, bạn dùng bàn chải cứng chà bụi bám trên dây cho sạch.

Bước 5: Khi đã vệ sinh cục nóng máy lạnh xong, bạn đợi khoảng 15 phút cho cục nóng khô thoáng rồi lắp ráp các bộ phận của cục nóng vào đúng vị trí ban đầu là được.

  Để máy lạnh hoạt động đạt hiệu quả cao nhất, bạn nên vệ sinh cục nóng máy lạnh định kỳ 2 tháng/l lần. 

Thông tin liên hệ vệ sinh điều hoà Đà Nẵng 24/7

Dịch Vụ vệ sinh, sửa máy lạnh tại Đà Nẵng thông qua ứng dụng FiveSS kết nối với các đội thợ thầu uy tín, chất lượng.

Link tải ứng dụng FiveSS:
𝒊𝑶𝑺: https://bom.so/ZnjgO9
𝑨𝒏𝒅𝒓𝒐𝒊𝒅: https://bom.so/jvmbvS
 
Website ứng dụng FiveSS: https://fivess.vn
𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 1900.63.60.83