Các Bước bảo dưỡng điều hòa tại nhà đúng quy trình giúp tiết kiệm điện

41

Hướng dẫn cách bảo dưỡng điều hòa tại nhà mùa nóng từ bước kiểm tra ga, vệ sinh dàn lạnh cục nóng giúp dùng bền và tiết kiệm điện năng.

1/ Chuẩn bị dụng cụ bảo dưỡng điều hòa

 Bạn sẽ cần đến một vài dụng cụ vệ sinh máy lạnh chuyên nghiệp để thực hiện cách bảo dưỡng điều hòa, cụ thể như:

 • Bơm tăng áp
 • Dung dịch tẩy rửa dàn máy lạnh dạng bình xịt
 • Tua vít, kìm… a
 • Khăn sạch
 • Túi nilon
 • Máy hút bụi
  các dụng cụ cần thiết để bảo dưỡng điều hòa
  các dụng cụ cần thiết để bảo dưỡng điều hòa

2/ Các bước bảo dưỡng điều hòa giúp tiết kiệm điện từ A tới Z

Bước 1: Ngắt nguồn điện máy lạnh hoặc điều hòa

Trước khi thực hiện bảo dưỡng điều hòa, bạn cần đảm bảo an toàn bằng việc ngắt nguồn điện của máy. Sau 2 phút để máy quay về trạng thái ổn định, bạn sẽ bắt tay vào những công đoạn rửa máy lạnh để bảo trì.

các bước bảo dưỡng điều hòa
các bước bảo dưỡng điều hòa

Bước 2: Kiểm tra gas

Máy lạnh hay điều hòa sẽ cần một lượng gas nhất định để hoạt động, hãy kiểm tra khí gas và đường ống dẫn để đảm bảo không bị thiếu hụt hay rò rỉ nhé.

các bước bảo dưỡng điều hòa
các bước bảo dưỡng điều hòa

Bước 3: Kiểm tra máy lạnh

Ở bước này, bạn sẽ phải mở vỏ máy và kiểm tra các thiết bị bên trong như mô tơ điện, bơm áp lực… Bước kiểm tra này sẽ giúp bạn tìm hiểu được các vấn đề như: máy lạnh không lạnh, máy lạnh bị chảy nước. Ngay khi bạn phát hiện trục trặc, hãy gọi nhân viên sửa chữa để giúp đỡ.

Bước 4: Vệ sinh dàn lạnh điều hòa

Để vệ sinh máy lạnh tại nhà, bạn cần sử dụng dung dịch tẩy rửa để làm sạch dàn lạnh, làm sạch kỹ lưỡng để đảm bảo các cửa thoát khí không còn bám bụi bẩn.

Sau khi tháo bộ lọc khí và rửa sạch với nước, sau đó dùng khăn để lau khô. Tiếp đến, bạn dùng khăn ẩm để lau quanh vỏ máy để nó được sạch sẽ.

Bạn lưu ý khi xịt nước làm sạch thì hãy xịt song song với lá nhôm theo hướng từ trên xuống. Điều này giúp lá nhôm tránh bị móp méo do lực nước quá mạnh.

Bước 5: Vệ sinh cục nóng máy lạnh

Để vệ sinh cục nóng máy lạnh, bạn tháo nắp dàn nóng hãy quét bụi bằng chổi mềm trước. Sau đó dùng máy bơm áp lực xịt theo dạng tia vào các khe của dàn tản nhiệt. Sau đó bạn kiểm tra lại xem dàn nóng đã được che chắn cẩn thận, và các đường dây điện có ổn định hay không, đảm bảo không bị trầy xước hoặc mất góc do côn trùng cắn.

các bước bảo dưỡng điều hòa
các bước bảo dưỡng điều hòa

Bước 6: Kiểm tra lại máy lạnh

Sau khi đã vệ sinh xong các thiết bị lớn nhỏ, bạn lắp đặt lại đúng vị trí của nó rồi kiểm tra lại nguồn điện cho chắc chắn. Cuối cùng là cắm lại điện và bật máy để chắc chắn máy có thể chạy lại ổn định.

Vậy là bạn đã hoàn thành cách bảo dưỡng điều hòa rồi đấy, chúc mừng bạn!

 

Xem thêm:

3/ Tại sao cần bảo dưỡng điều hòa?

Như đã đề cập bên trên, máy lạnh cần được làm vệ sinh để loại bỏ bụi bẩn, vi trùng bám lâu ngày. Ngoài ra, khi được bảo dưỡng thường xuyên, máy điều hòa sẽ luôn giữ được trạng thái hoạt động tốt nhất và mang lại năng xuất cao. Hơn nữa, khi máy hoạt động trong trạng thái ổn định, máy sẽ tiêu hao ít lượng điện năng hơn, giúp bạn tiết kiệm được phần nào tổng lượng điện sử dụng trong nhà.

4/ Bao lâu nên bảo dưỡng điều hòa một lần?

Điều hoà sau một thời gian sử dụng sẽ bị bám bẩn do đó bạn cần phải bảo dưỡng định kỳ để máy hoạt động ổn định, sạch sẽ giúp bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình. Thông thường, thời gian phù hợp để vệ sinh máy lạnh, bảo dưỡng máy lạnh đó là bạn cần thực hiện khoảng 3 – 4 tháng một lần.

Tuy nhiên, đối với những chiếc điều hoà được lắp đặt ở những khu vực hay môi trường sản xuất kinh doanh, hoạt động nhiều và dễ bám bụi thì bạn cần phải thực hiện bảo dưỡng từ 2 – 3 tháng một lần.

Khi nhận thấy máy lạnh có những tình trạng sau thì bạn cần bảo dưỡng ngay không cần đợi đến đúng thời hạn.

 • Máy lạnh hoạt động yếu, không đúng công suất mặc hoặc máy lạnh không lạnh.
 • Khi nhận thấy máy lạnh hoạt động không còn êm ái chạy kêu to ở 2 dàn nóng và dàn lạnh. Nguyên nhân chính là do máy bị bám bụi ở moter và cánh quạt. Bạn chỉ cần vệ sinh sạch là máy có thể chạy êm ái như ban đầu.
 • Máy lạnh bị thiếu gas
 • Khi máy lạnh có tình trạng chảy nước ở dàn lạnh. Nguyên nhân là do máy thiếu gas, tuyết bám trên dàn lạnh hoặc có thể do bị nghẹt ở đường ống thoát nước do bị bụi.
 • Máy lạnh tiêu thụ điện năng so với mức bình thường.

5/ Bảng giá dịch vụ bảo dưỡng điều hòa

Hiện nay có rất nhiều dịch vụ bảo dưỡng điều hoà uy tín và nhanh chóng. Mỗi cơ sở sẽ có những mức giá bảo dưỡng khác nhau. Tuy nhiên, mức giá cho dịch vụ bảo dưỡng điều hoà này có sự chênh lệch cũng như dao động không quá nhiều giữa các cơ sở khác nhau.

Bảng giá vệ sinh máy lạnh chi tiết

NỘI DUNG

GIÁ TIỀN

Dịch vụ vệ sinh máy lạnh treo tường

70.000 – 100.000 đồng

Dịch vụ sinh máy lạnh âm trần

130.000 – 200.000 đồng

Dịch vụ vệ sinh máy lạnh dạng tủ đứng

130.000 – 200.000 đồng

Vệ sinh máy lạnh áp trần

150.000 – 250.000 đồng

 

Trên đây là những thông tin về các bước bảo dường điều hòa, hy vọng có thể giúp ích cho bạn đọc. FiveSS sẽ giúp bạn kết nối với đơn vị Bảo dưỡng, vệ sinh điều hòa uy tín, chất lượng.

Liên hệ hotline 1900 63 60 83 để được tư vấn chi tiết.