XI MĂNG PORTLAND – HỖN HỢP THÔNG DỤNG LÀM CHẤT KẾT DÍNH THỦY

81

Xi măng poóc lăng hay còn goi là xi măng Portland là hỗn hợp thông dụng làm chất kết dính thủy, được sản xuất bằng phương pháp nghiền mịn hỗn hợp clinker xi măng poóc lăng kèm với một lượng thạch cao nhất định và các phụ gia khác. Xi măng portland là loại vật liệu được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, ứng dụng trong bê tông, vữa, hồ.

Các loại xi măng Portland

Trên thị trường hiện nay, có các loại 5 loại xi măng pooclăng sau:

Xi măng pooclăng trắng.

Xi măng pooclăng bền sunfat.

Xi măng pooclăng ít tỏa nhiệt.

Xi măng pooclăng hỗn hợp.

Xi măng pooclăng puzolan.

  1. Xi măng Portland trắng:

Xi măng portland trắng được sản xuất từ nguyên liệu chính là đất sét trắng và đá vôi (các oxit sắt, oxit tạo màu và oxit mangan được loại bỏ hầu như hoàn toàn). Khi sản xuất loại xi măng này, người ta thường dùng nguyên liệu có ít hàm lượng tro bụi (khí đốt và dầu), đồng thời dùng bi sứ để nghiền nhằm hạn chế lẫn tạp chất bụi sắt.

Dựa vào độ bền nén, xi măng pooclăng trắng được chia thành 3 mác chính: PCW25, PCW30, PCW40. Trong đó:

PCW: ký hiệu xi măng pooclăng trắng.

Các số 25, 30, 40: thời gian tối đa chịu nén của các mẫu xi măng trắng sau 28 ngày đêm bảo dưỡng

Đây là loại xi măng được dùng để chế tạo vữa và sản xuất gạch hoa,…

Xi măng Portland trắng
Xi măng Portland trắng

Xem thêm:

Tìm Hiểu Về Xi Măng Chịu Nhiệt

  1. Xi măng portland độ bền sunfat:

Xi măng pooclăng bền sunfat được sản xuất bằng cách nghiền mịn clinker xi măng bền sunfat và thạch cao. Nó cũng giống như clinker xi măng pooclăng thường nhưng thành phần khoáng được quy định khắt khe hơn( trong đó giảm thiểu tối đa thành phần C3A). Loại xi măng này tỏa ra lượng nhiệt ít hơn khi thủy hóa, khả năng chống ăn mòn cũng tốt hơn xi măng pooclăng thường.

Xi măng pooclăng bền sunfat được chia thành 2 nhóm chính:

PCS 30, PCS 40: Xi măng pooclăng bền sunfat thường.

PCHS 30, PCHS 40: Xi măng pooclăng bền sunfat cao.

Xi măng portland độ bền sunfat
Xi măng portland độ bền sunfat
  1. Xi măng pooclăng puzolan:

Xi măng Puzolan là loại xi măng được sản xuất bằng cách nghiền clinker với phụ gia hoạt tính puzolan, cùng với một lượng thạch cao phù hợp. Tỷ lệ pha clinker thường từ 15 – 40% khối lượng.

Dựa vào độ bền nén, xi măng pooclăng puzolan được chia làm 3 mác chính: PCPUZ20, PCPUZ30; PCPUZ40. Trong đó

PCPUZ: kí hiệu xi măng pooclăng puzolan

Chỉ số 20, 30, 40: thời gian tối đa chịu nén của các mẫu xi măng trắng sau 28 ngày đêm bảo dưỡng

Đây là loại xi măng khi thủy hóa sẽ tỏa ra lượng nhiệt ít hơn, khả năng chống ăn mòn cũng tốt hơn xi măng pooclăng thường.

Xi măng pooclăng puzolan
Xi măng pooclăng puzolan
  1. Xi măng pooclăng ít tỏa nhiệt:

Được sản xuất bằng cách nghiền mịn từ clinker xi măng ít tỏa nhiệt và thạch cao. Loại xi măng này thường được sử dụng trong thi công các công trình có thể tích bê tông khối lớn, các công trình giao thông, thủy điện, thủy lợi,…

Xi măng pooclăng ít tỏa nhiệt
Xi măng pooclăng ít tỏa nhiệt
  1. Xi măng pooclăng xỉ lò hạt cao:

Khi sản xuất loại xi măng này, người ta nghiền mịn clinker xi măng pooclăng với xỉ hạt lò cao với một lượng thạch cao phù hợp. Xi măng pooclăng xỉ hạt lò cao thường được sử dụng để xây dựng các công trình có thể tích bê tông khối lớn.

Xi măng poóc lăng được đóng thành từng bao chuyên dụng, dễ dàng vận chuyển và bảo quản, bao bì hỗn hợp đảm bảo không làm giảm chất lượng xi măng, chắc chắn bao bì không bị rách vỡ khi vận chuyển và bảo quản.

Khối lượng tịnh cho mỗi bao xi măng thông thường là 50kg hoặc thỏa thuận với khách hàng nhưng dung sai phải tuân thủ quy định hiện hành của pháp luật..

 

Xi măng pooclăng xỉ lò hạt cao
Xi măng pooclăng xỉ lò hạt cao

Xi Măng trên hệ sinh thái FiveSS có nguồn nguyên liệu chất lượng, thiết bị tiên tiến và đội ngũ nhân viên năng động. Vì vậy, chất lượng xi măng trên FiveSS ngày càng khẳng định được vị thế trên thị trường trong nước. Các đơn vị kết nối luôn cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng cao nhất.