Quy trình vệ sinh máy lạnh giấu trần

51

Máy lạnh giấu trần nối ống gió sử dụng sau một thời gian mà không được vệ sinh có thể làm giảm hiệu suất làm lạnh, hao tốn điện năng, giảm tuổi thọ của sản phẩm. Hãy vệ sinh máy lạnh giấu trần để bảo bệ thiết bị mà mình đang dùng và giúp cho nó hoạt động trong trạng thái tốt nhất. 

* Quy trình vệ sinh máy lạnh giấu trần được thực hiện qua 3 bước như sau:

Bước 1: Vệ sinh giàn lạnh máy

 • Hãy tháo lưới lọc tại miệng thổi và miệng hút của điều hòa ra để vệ sinh. Việc tháo lắp lưới lọc này tương đối đơn giản, bởi vì nó thường được gắn vào các hộp gió của miệng thổi và miệng hút bằng các gờ rất dễ tháo.
 • Tiến hành vệ sinh lưới lọc này bằng máy bơm xịt rửa áp lực cao để rửa lưới lọc, hãy nhớ xịt rửa lưới lọc cẩn thận và sạch sẽ, tránh để bụi bẩn vẫn còn bám trên lưới, vì đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng gió thổi và hút của điều hòa bị yếu.
 • Bạn hãy dùng một chiếc khăn vải ướt để vệ sinh mặt nạ của hai miệng thổi và hút rồi lau sạch lại bằng khăn lau khô để đảm bảo mặt nạ miệng thổi và hút được sạch sẽ, góp phần tăng thẩm mỹ cho thiết bị, Nếu các mặt nạ này quá bẩn thì bạn có thể vệ sinh bằng khăn vải ướt và một ít xà phòng có tính tẩy nhẹ nhé.

– Vệ sinh dân lạnh máy lạnh:

 • Máy lạnh giấu trần được lắp giấu trong trần thạch cao nên chỉ có 1 con đường duy nhất để có thể tiếp xúc được điều hòa là qua lỗ thăm trần, vì vậy việc vệ sinh dàn lạnh của máy lạnh giấu trần là khó khăn và quan trọng nhất.
  • Lưu ý: Dàn lạnh của máy lạnh giấu trần thường có kích thước lớn, tuy nhiên những lỗ thăm trần lại có kích thước nhỏ nên chúng ta sẽ không thể tiếp xúc được hầu hết mọi góc cạnh và ngóc ngách của thiết bị. Do đó, kỹ thuật viên phải dùng thang xếp leo lên và tháo dỡ các bộ phận của dàn lạnh máy lạnh giấu trần.
 • Tiến hành tháo các bộ phận kết nổi vào dàn lạnh như hộp gió cấp và gió hồi. Thông thường, hộp gió hồi cũng được trang bị lưới lọc (tùy sản phẩm) để đảm bảo ngăn bụi bẩn trước khi luồng không khí đi vào dàn trao đổi nhiệt của điều hòa. Nếu chiếc máy của bạn có trang bị bộ phận này hãy tháo lưới lọc và vệ sinh, đồng thời mở hai hộp gió ra. Vì hai hộp này được gắn vào dàn lạnh bằng vít vít đuôi cá nên bạn có thể sử dụng máy khoan pin cầm tay và tua vít để tháo.
 • Sử dụng bạt che chắn toàn bộ phía dưới của máy để hứng nước bơm xịt vào máy chảy xuống xô hứng nước đặt phía dưới. Tránh tình trạng nước đổ xuống làm hư hỏng trần thạch cao cũng như các thiết bị điện xung quanh.
  Quy trình vệ sinh máy lạnh giấu trần
  Quy trình vệ sinh máy lạnh giấu trần
 • Dùng bơm cao áp xịt rửa thật kỹ dàn trao đổi nhiệt của máy. Dàn trao đổi nhiệt được coi là khu vực bám nhiều bụi bẩn nhất và đây cũng là nguyên nhân khiến thiết bị làm lạnh yếu. Sau đó thì xịt rửa và vệ sinh cách quạt dàn lạnh. Tùy vào mức độ bám bẩn cụ thể mà bạn nên xem xét có cần vệ sinh khu vực này hay không nhé. Khi vệ sinh cần phải che chắn thật kỹ phần bo mạch và mô tơ quạt để tránh nước lọt vào gây hư hỏng.
 • Vệ sinh bụi bẩn, các chất bẩn bám dính trong máng thoát nước ngưng để quá trình thoát nước của điều được diễn ra thông suốt. Cuối cùng, hãy tiến hành lắp đặt các bộ phận trở lại như ban đâu.

Xem thêm:

Những Điều Cần Biết Về Bình Xịt Vệ Sinh Máy Lạnh

Hướng Dẫn Vệ Sinh Điều Hòa Đơn Giản Tại Nhà

 Bước 2: Vệ sinh dàn nóng máy lạnh

 • Dàn nóng của máy lạnh giấu trần thường được lắp đặt bên ngoài trời như các loại máy lạnh khác nên Bạn tiến hành tháo vỏ dàn nóng ra rồi dùng bơm cao áp xịt rửa sạch sẽ toàn bộ phần dàn trao đổi nhiệt của thiết bị. Đế máy cũng cần xịt rửa vì khu vực này cũng rất bẩn và nếu không được vệ sinh có thể gây hư hỏng vỏ đế máy hàn trao đổi nhiệt.
 • Nếu bạn không muốn tháo vỏ dàn nóng ra thì có thể để nguyên vỏ và chỉ cần xịt rửa phần dàn trao đổi nhiệt và cánh quạt dàn nóng. Chú ý khi xịt rửa cánh quạt dàn nóng thì cần dùng tua vít để giữ cánh quạt lại không nên cho quay tự do, vì khi xịt rửa với áp lực lớn có thể làm cánh quạt quay tốc độ cao, dễ gây ra tình trạng nước bắn vào làm cháy mô tơ.
 • Bạn cần chú ý là không được xịt rửa đến phần điện và phần máy nén của điều hòa. Đặc biệt, đổi với các loại máy lạnh giấu trần được trang bị công nghệ Inverter thì càng không cho nước bắn vào khu vực này vì sẽ gây hư hỏng bo mạch chủ. Cuối cùng, bạn cũng tiến hành lắp đặt tất cả các bộ phận trở lại như ban đầu.
  Quy trình vệ sinh máy lạnh giấu trần
  Quy trình vệ sinh máy lạnh giấu trần

Bước 3: Nạp gas cho máy lạnh

 • Sau khi đã vệ sinh dàn lạnh và dàn nóng máy lạnh xong thì bạn hãy bật máy chạy 10 – 15 phút cho ổn định và đo đạc các thông số kỷ thuật của máy rồi kiểm tra tình trạng hoạt động và kiểm tra áp suất gas của thiết bị. Nếu máy bị thiếu gas nhiều hoặc hết gas thì bạn cần tìm ra chỗ hở sau đó khắc phục lại rồi mới tiến hành nạp lại gas mới cho máy lạnh.
 • Quá trình nạp gas cho máy lạnh giấu trần cũng tương tự như quá trình nạp gas cho các loại máy lạnh khác. Trước tiên, các bạn cần đọc xem trên dàn nóng là máy sử dụng loại gas nào và cường độ dòng điện hoạt động của máy là bao nhiêu rồi sau đó mới tiến hành kiểm tra đồng hồ gas và đồng hồ đo điện vào máy để tiến hành nạp gas.
  Quy trình vệ sinh máy lạnh giấu trần
  Quy trình vệ sinh máy lạnh giấu trần
 • Tùy vào loại gas mà điều hòa đang sử dụng để bạn có phương pháp nạp gas cho đúng. Khi nạp gas cho điều hòa, bạn cần theo dõi cả hai đồng hồ gas và đồng hồ đo điện để đảm bảo gas được nạp vào đúng định mức, không bị thiếu hoặc bị thừa gas. Bên cạnh đó,dòng điện hoạt động của điều hòa cũng phải đúng theo thông số dòng điện có ghỉ trên thiết bị nhé.

  Thông tin liên hệ vệ sinh điều hoà Đà Nẵng 24/7

  Dịch Vụ vệ sinh, sửa máy lạnh tại Đà Nẵng thông qua ứng dụng FiveSS kết nối với các đội thợ thầu uy tín, chất lượng.

  Công ty chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ vệ sinh, sửa điều hoà tại Đà Nẵng giá rẻ, chuyên nghiệp và nhanh chóng.

  Link tải ứng dụng FiveSS:

  𝒊𝑶𝑺: https://bom.so/ZnjgO9
  𝑨𝒏𝒅𝒓𝒐𝒊𝒅: https://bom.so/jvmbvS
  Website ứng dụng FiveSS: https://fivess.vn
  𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 1900.63.60.83